Giỏ hàng

CÁCH LÀM GÀ ÁC TIỀM THUỐC BẮC SIÊU NGON VÀ BỔ DƯỠNG TẠI NHÀ

Gà ác tiềm thuốc bắc không chỉ nổi tiếng là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà còn có tác dụng chữa trị một số chứng bệnh như: đau lưng, suy nhược cơ thể, mất ngủ… và đặc biệt rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Học ngay cách làm món ăn này tại nhà thật đơn giản cùng Nô nào!

Gà ác – Loại thực phẩm có nguồn dinh dưỡng dồi dào

Gà ác được đánh giá là chứa nhiều dưỡng chất hơn các loại gà bình thường.

Theo Đông y, gà ác có vị ngọt, tính bình, hơi ấm, thơm và không độc nên rất có công dụng trong việc làm bổ gan thận, thanh nhiệt và điều hòa khí huyết.

Bên canh đó, thịt gà ác còn chứa nhiều axit amin như lysine, methionine, histidine,… giúp cải thiện hệ miễn dịch, chống lão hóa và cực kỳ tốt cho phụ nữ mang thai, giúp mẹ bầu luôn khỏe và thai nhi được phát triển toàn diện.

Nguyên liệu cho món gà nấu thuốc bắc

  • 1 con gà ác khoảng 1kg
  • Hạt bạch quả: 15g
  • Táo đỏ: 10g
  • Sinh địa: 10g
  • Y dĩ: 5g
  • Nhân sâm: 5g
  • Hoài sơn: 10g
  • Kỳ tử: 5g
  • Dừa xiêm: 1 quả
  • Cốm nếp xanh: 15g
  • Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, mật ong chúa…

Cách nấu gà ác tiềm thuốc bắc

Sơ chế gà ác

Gà bạn có thể tự mổ gà tại nhà hoặc mua gà đã được làm sạch sẵn ở chợ hoặc siêu thị. Sau đó tiến hành khử mùi bằng cách: chuẩn bị một chén rượu, đập dập một củ gừng cho vào chén rượu,  tiếp đó tưới rượu lên khắp thân gà hoặc ngâm gà vào rượu gừng để khử hết mùi tanh trong khoảng 5 – 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại và để ráo.

Ướp gà

Bạn cho gà vào tố, thêm các gia vị gồm: 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê nêm và1 thìa cà phê mật ong chúa vào trộn đều và để ướp trong khoảng 30 phút.

Sơ chế các vị thuốc bắc

Bạn chuẩn bị một chậu nước sôi còn nóng, sau đó cho tất cả các vị thuốc bắc vào ngâm  trong khoảng 15-20 phút cho nở rồi rửa sạch lại, vớt ra để ráo.

Hầm gà với thuốc bắc

Chuẩn bị nồi áp suất hoặc thố để hầm gà, cho gà vào nồi rồi rải các vị thuốc bắc cùng cốm xanh xung quanh. Lưu ý là cho nhân sâm và bạch quả cho vào sau cùng, đồng thời rải đều để thuốc bắc và cốm xanh dễ thấm vào thịt gà.

Tiếp đó, bạn đổ nước dừa xiêm vào nồi thịt gà sao cho nước ngập mặt gà. Nếu không đủ nước dừa, bạn có thể thêm nước lọc cho ngập mặt thịt để khi ninh xong, gà chín mềm đều, thơm và không bị khô.

Tiếp đó, bạn chuẩn bị 1 cái nồi cao, đổ nước ngập khoảng hơn 2 phần nồi rồi đặt thố gà vào cách mặt nước khoảng 3-4cm để hấp cách thủy. Bật lửa vừa để đun cho nước sôi và hấp cho đến khi gà chín kỹ, thấm đều các vị thuốc và dậy mùi thơm là được.

Như vậy là bạn đã hoàn thành một nồi Gà ác tiềm thuốc bắc thơm ngon bổ dưỡng rồi, từ giờ hãy thêm món này vào thực đơn gia đình vừa nâng cao sức khỏe và được ăn ngon nhé!